ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์สักรุ่นมาติดรถ จะต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์สัก1ตัวมาติดรถ จะต้องรู้อะไรบ้าง 

สำหรับผู้ใช้รถและจะซื้อรถในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้เวลาอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานมาก ไม่ว่าจะไปทำงาน ซื้อของ กินข้าวเดินห้างกับแฟน ออกต่างจังหวัด ฯลฯ ธุระอื่นๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้นจึงมีโอกาสเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้เสมอ กล้องติดรถยนต์เดี๋ยวนี้มีมากมาย หลายยี่ห้อ หลายรุ่นให้เลือกซื้อ ทั้งกล้องติดรถราคาแพงๆ หลายพัน จนถึงกล้องจีนที่ราคาถูกลงมาหน่อย อย่างนี้จะมีวิธีพิจารณาเลือกซื้ออย่างไรถึงจะคุ้มค่า

กล้องติดรถยนต์แบ่งได้ 3 ประเภท 
กล้องติดรถแบบเดี่ยว  คือกล้องติดรถที่มีตัวเดียวส่วนใหญ่ติดไว้ด้านหน้ารถ


กล้องติดรถแบบสองตัวขึ้นไป คือกล้องติดรถที่มีการแยกการบันทึกหน้ากับหลังและการติดตั้งคนละตำแหน่งกัน


กล้องติดรถแบบเครื่องบันทึก DVR&NVR คือเป็นกล้องติดรถที่ใช้ระบบกล้อง CCTV มาดัดแปลงใช้งาน

9 ข้อควรเช็คก่อนซื้อกล้องติดรถ
ความคมชัดของกล้องต้องเป็น Full HD 1080p
การใช้งานในที่แสงน้อยและกลางคืนได้ดี
มุมมองของกล้องควรได้มุมมองที่กว้างมากกว่า 130 องศา


บันทึกเสียงได้ชัด  มีจอเล่นไฟล์บันทึกได้ทันที
ระบบป้องกันภาพสั่นสะเทือน
แสดงวันที่และเวลาในไฟล์บันทึก
•  มีระบบ Parking Detection
มีระบบ WDR เป็นระบบที่ประมาณผมภาพให้ดีขึ้น
รองรับความจุของเมมโมรี่ได้มากกว่า 32GB

***หมายเหตุ: ถ้ามีระบบ Application จะดีกว่าเยอะครับ เนื่องด้วยในเวลาที่เกิดเหตุเราสามารถส่งข้อมูลให้กับฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ทันท่วงที โดยที่ไม่ต้องนำหน่วยความจำของกล้องออกมาแล้วไปถ่ายโอนข้อมูลให้เสียเวลาใดๆทั่งสิ้น

โปรแกรมและโหมดการใช้งานที่สำคัญที่ต้องควรรู้ไว้

โหมด Motion Detection มีประโยชน์อย่างไรและใช้อย่างไร

Motion Detection คือระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวซึ่งฟังก์ชันนี้จะกำหนดให้กล้องติดรถเริ่มบันทึกภาพเมื่อมีสิ่งเคลื่อนไหวผ่านหน้ากล้องในระยะโฟกัส เช่น คนเดินผ่าน รถวิ่งผ่าน เป็นต้น

***หมายเหตุ: ไม่แนะนำให้เปิดโหมดนี้เพราะกล้องจะทำงานบันทึกและหยุดบันทึกถ้ามีการเคลื่อนไหวก็จะทำการบันทึกแต่ถ้าไม่มีการเคลื่อนไหวก็จะหยุดบันทึก  วีดีโอที่ได้จะไม่มีความต่อเนื่อง

โหมด G-sensor มีประโยชน์อย่างไรและใช้อย่างไร

G-sensor(Gravity Sensor) คือระบบตรวจจับแรงสั่นสะเทือนแบบฉับไวที่เกิดขึ้นกับตัวกล้อง เมื่อเกิดอุบัติเหตเกิดชนกันขึ้นมา ตัวรถจะมีพลังงานจลน์จากความเร็วที่ขับมาเกิดแรงสั่นสะเทือนตัวอุปกรณ์ก็จะทำการบันทึกวีดีโอ ณ ขณะนั้นไว้โดยจะทำการล็อกไฟล์ในการบันทึกของวีดีโอนั้นไว้โดยไม่สามารถบันทึกซ้ำได้

***หมายเหตุ:    ไม่แนะนำให้้เปิดโหมดนี้ตลอดเวลาเพราะว่าเมมโมรี่จะเต็มต้องทำการลบข้อมูลเอง

โหมด Parking Monitoring มีประโยชน์อย่างไรและใช้อย่างไร

Parking Monitoring  คือระบบตรวจจับการสั่นสะเทือน ณ ขณะจอดรถ  ฟังก์ชันนี้จะกำหนดให้กล้องติดรถเริ่มบันทึกภาพเมื่อมีการสั่นสะเทือนขณะที่รถมีการดับเครื่องและไม่มีใครอยู่เช่นมีรถมาชนขณะจอด  มีคนมาเข็นรถไปชนอะไรสักอย่าง หรือมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขณะเวลานั้นตัวกล้องก็จะทำการบันทึกแล้วก็จะมีการเก็บข้อมูลไว้ในเมมโมรี่ เป็นต้น

***หมายเหตุ:  แนะนำให้เปิดโหมดนี้เฉพาะขณะจอดรถเท่านั้นไม่เหมาะกับการขับรถปกติ  ถ้าเปิดโหมดนี้ขณะขับ  กล้องจะทำงานติดๆดับๆ  เพราะว่ามีการสั่นสะเทือนอยู่ตลอดเวลา  อาจจะทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์น้อยลงไป

ฟังก์ชั่น WDR มีประโยชน์อย่างไร คือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการปรับปรุงคุณภาพหรือวีดีโอเนื่องจากการถ่ายแบบย้อนแสงทำให้ในบางบริเวณมีความสว่างมากและในขณะที่บางบริเวณมืดเทคโนโลยี WDR จะทำการบันทึกภาพในสภาวะแสงน้อยให้มีความสว่างขึ้นจากนั้นนำสองภาพมารวมกันจึงทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัด รายละเอียดดีขึ้น….. มีตัวอย่างให้ดู

     ดังที่ได้กล่าวมาแล้วถึงประโยชน์มากมายที่จำเป็นในการซื้อกล้องติดรถยนต์ สำหรับรถยนต์หรือรถบรรทุกของคุณ ไม่ว่าคุณจะขับรถสำหรับการทำงาน เป็นเจ้าของบริษัทขนส่งหรือต้องการบันทึกเหตุการณ์ที่น่าสนใจบนท้องถนนเป็น สิ่งที่ดีสำหรับการบันทึกภาพวิดีโอของสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะที่คุณขับรถ
     กล้องติดรถยนต์อาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญต่อการขับขี่ แต่ในยามที่เกิดเหตุไม่คาดคิด มันจะเป็นพยานสำคัญที่จะช่วยคุณได้ ในกรณีที่คุณไม่ผิด อย่างไรก็ตามในกรณีที่คุณผิดมันก็จะเป็นเครื่องเตือนสติให้คุณพิจารณาว่าเหตุเกิดจากอะไร และควรขับรถด้วยความระมัดระวัง
แค่นี้ก็น่าจะพอตอบคำถามคุณได้ว่า มีไว้…ดีกว่าไม่มีอย่างไร

Cr. sitthinon.s

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *